“ Đa dạng là gia vị của cuộc sống,
Điều đó mang lại cho nó tất cả hương vị của nó. ” – William Cowper
Một cuộc thăm dò nhanh để xác định đồ ăn và thức uống phổ biến nhất của người Hà Nội luôn có khả năng tìm ra những nghi phạm thường gặp – Nem, Phởvà Bún chảtrên bàn ăn cùng với cà phê, Rượuvà Bia hơi trên mặt tiền đồ uống; rẻ và những thú vui đơn giản sẵn có.
Vậy thì, trong một xã hội có thể thưởng thức một ly Bia hơi giải khát với giá chỉ 10K VNĐ/ly, thì bia thủ công, với giá từ 5 đến 10 lần, lại tạo được dấu ấn như thế nào? Đây một phần không nhỏ là kết quả của sự đa dạng đáng kinh ngạc mà bia thủ công mang lại. Một quốc gia tiêu thụ bia chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng rượu bia giờ đây đang phải đối mặt với một phương tiện hoàn toàn mới, với những người lần đầu tiên có thể nhiệt tình chọn theo cách của họ thông qua Pale Ale và Pilsner, Stout và Porter, Blonde và Red Ale, IPA và DIPA .
Trong khi hơn một thập kỷ trước, người tiêu dùng vẫn đang quyết định giữa Tiger và Heineken trong số các công ty đi sau khác tại địa phương mang đến sự khác biệt gia tăng về hương vị, mùi thơm, màu sắc và cảm giác ngon miệng, thì chỉ vài tháng trước, không dưới 6 nhà máy bia thủ công của Việt Nam* đã giành được giải thưởng tại Giải vô địch bia Châu Á năm 2020; khá ấn tượng đối với một ngành công nghiệp non trẻ. Vì vậy, khi năm mới đang đến với chúng ta và tất cả chúng ta đều tìm kiếm một thứ gì đó khác biệt một chút, tại sao không đi sâu vào bối cảnh bia thủ công đang nở rộ của Việt Nam?
Những ai và cách thức đằng sau nguồn gốc của bia thủ công ở Việt Nam vẫn còn là một chủ đề tranh luận nhưng những hãng bia đầu tiên như Fuzzy Logic, Platinum và Pasteur Street đã gây sóng gió tại TP.HCM vào đầu năm 2014. Phải vài năm nữa Hà Nội mới tham gia hành động với Furbrew và C-Brewmaster dẫn đầu phụ trách lữ đoàn sản xuất bia ở phía bắc.
Hà Nội được giới thiệu với phòng phục vụ bia thủ công đầu tiên khi quán Standing Bar mở cửa vào tháng 11 năm 2016 và kể từ đó trở thành địa điểm không thể bỏ qua của những người yêu thích bia thủ công ở Hà Nội. Được xây dựng dựa trên khái niệm Tachinomiya của Nhật Bản (nghĩa đen là ‘nơi uống rượu đứng’), Standing Bar (mặc dù có chỗ ngồi!) cam kết quảng bá nền bia thủ công của địa phương và tôn vinh sự đa dạng mà nó mang lại. Với 19 vòi bia luôn thay đổi, Standing Bar phục vụ bia từ hàng loạt thương hiệu bia thủ công của Việt Nam trên khắp đất nước, trong quá trình đó đã đạt được danh tiếng xứng đáng là địa điểm mà hầu hết mọi loại bia nấu tại Việt Nam đều có thể thưởng thức. Broaden your beer horizons in 2021.
All beers are not created equal.
The beer revolution is here to stay.
Immerse yourself in the world of good beer.
—–
Các địa điểm làm bia thủ công ở Tây Hồ
Standing Bar, 170 Trấn Vũ, Trúc Bạch, Ba Đình
Quán bia Furbrew, 52 Đường Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ
Hanoi Cider House, 278 Nghi Tàm, Yên Phụ, Tây Hồ
Turtle Lake Brewing Co, 105 Phố Quảng Khánh, Quảng An, Tây Hồ
7 Bridges Hanoi Taproom , 104 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ